Quế An vào mùa ươm keo giống

Thứ Năm, 22-03-2018 | 4:08PM GMT+7

Hợp tác - đầu tư

3/22/2018 4:08:52 PM
Thời điểm này, người dân xã Quế An huyện Quế Sơn đang tất bật với nghề ươm keo giống. Những năm gần đây, số lượng vườn ươm phát triển nhanh chóng đã giải quyết không ít việc làm cho lao động nông nhàn, cải thiện đáng kể đời sống cho người dân nơi đây.
 
Dọc theo tuyến đường ĐT611B, đoạn qua địa bàn thôn Thắng Tây là nơi tập trung nhiều nhất các vườn ươm keo giống của xã Quế An. Tại đây, người dân sàn đất, đóng bao, gieo hạt, tưới nước… làm không khí mùa ươm thêm tấp nập. Bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Thắng Tây, xã Quế An), người có gần chục năm theo nghề ươm keo giống cho biết, mỗi năm người dân thường ươm 2 vụ, chủ yếu là giống keo tai tượng. Hầu như giống keo được lấy tại thành phố Tam Kỳ và tỉnh Đồng Nai, có đóng bao bì, ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu keo giống phát triển tốt thì sau 4 tháng có thể xuất bán được. “Mỗi mùa tôi ươm khoảng 500 nghìn cây, hiện nay keo giống tai tượng được bán với giá dao động từ 300 - 350 đồng/cây, tuy giá bán có thấp hơn mấy năm trước nhưng các vườn ươm vẫn mang lại giá trị kinh tế khá cao. Do đó, chúng tôi tiếp tục phát triển nghề này để nâng cao thu nhập và có việc làm ổn định”. Bà Hoa nói.
 

Người dân xã Quế An tất bật với nghề ươm keo giống
 
Ngoài phát triển giống keo tai tượng, một số hộ dân trên địa bàn xã Quế An còn tập trung mở rộng vườn ươm keo lai giâm hom, một giống keo đang được thị trường rất ưa chuộng. Theo ông Nguyễn Ngọc Vui (thôn Thắng Tây, xã Quế An), quá trình sản xuất giống keo lai giâm hom có khó hơn và chi phí cũng đắt hơn so với các loại giống keo khác. Tuy nhiên, ưu thế của cây keo lai giâm hom là mau lớn, tính lớn đồng đều, nặng ký nên mức độ tiêu thụ rất lớn. “Hiện nay, tôi đang có hơn 3ha vườn ươm với khoảng 15 nhân công đang làm việc thường xuyên. Bình quân mỗi năm tôi xuất bán từ 5 - 6 triệu cây con ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Nếu giống keo lai giâm hom tiếp tục được tiêu thụ mạnh như hiện nay, tôi sẽ mở rộng diện tích vườn ươm để nâng cao hiệu quả kinh tế”. Ông Vui chia sẻ.
 
Ông Lương Văn Phước – Chủ tịch UBND xã Quế An cho biết, là xã thuần nông, không có doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh nên việc các vườn ươm keo giống phát triển mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao đã góp phần giảm nghèo, cải thiện đáng kể đời sống của người dân. Theo thống kê trên địa bàn xã hiện có 31 vườn ươm lớn nhỏ, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động nông nhàn của địa phương. Mỗi năm, các vườn ươm cung cấp cho thị trường trên 10 triệu cây keo giống. “Để đảm bảo chất lượng cây giống phục vụ trồng rừng, mới đây, chính quyền xã đã chủ động phối hợp với Chi cục kiểm lâm tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức kiểm tra, thẩm định chất lượng các vườn ươm, tránh các hành vi sai phạm trong quá trình ươm cây giống. Hiện nay các chủ vườn ươm cũng đã có cam kết đảm bảo chất lượng trước khi xuất bán cây con, nhờ đó, cây keo giống của địa phương bán ra thị trường ngày càng đảm bảo chất lượng, nâng cao được uy tín”. Ông Phước nói.
Tác giả: Duy Thái
Các tin khác
Video clip + Xem tất cả
  • Giải golf mừng sự kiện ra mắt CLB doanh nhân QNH (phần 1)

GEO: 10.7820266, 106.6987366
Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức
Work:
info@doanhnhanqnh.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0985 411 014
Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@doanhnhanqnh.com
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức VND200000 - VND500000

Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức - Robot hút bụi - Lau nhà | Robo Lau kính | Eco Vina

Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức