Dấu hiệu Trung Quốc bắt đầu nhượng bộ Mỹ

Thứ Hai, 19-11-2018 | 9:50AM GMT+7

Tin kinh tế

11/19/2018 9:50:16 AM

Phát biểu với giới phóng viên tại Nhà Trắng hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ: “Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Họ đã gửi danh sách về những điều sẵn sàng làm”. Chủ nhân Nhà Trắng còn nói đó là một “danh sách lớn”, theo Bloomberg. Ông vẫn lặp lại cảnh báo Mỹ sẽ áp thuế lên 267 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, nhưng phát biểu thêm: “Chúng tôi có thể không cần làm điều đó”. Nhà lãnh đạo nhận định những thuế suất Mỹ áp lên hàng loạt hàng hóa Trung Quốc trong thời gian gần đây đã gây sức ép khiến Bắc Kinh phải nhượng bộ và đồng ý tiến tới một thỏa thuận thương mại mới. Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung bùng phát từ tháng 7 và tính đến nay, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh áp thuế lên 110 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ đối tác và dừng mua những nông sản xuất khẩu chủ chốt, trong đó có đậu nành.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho hay vẫn còn “4 hoặc 5 vấn đề lớn” không nằm trong danh sách bao gồm 142 điều khoản nói trên, nhưng không cung cấp chi tiết. Bloomberg dẫn nguồn tin cấp cao từ Nhà Trắng cho hay đề nghị từ Trung Quốc không giải quyết được quan ngại của Mỹ về việc chính quyền Bắc Kinh ép buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ khi làm ăn tại nước này. Ngoài ra, Trung Quốc không đề cập cáo buộc tấn công mạng nhắm vào các công ty Mỹ để lấy cắp công nghệ. Có thể đây là lý do khiến Phó tổng thống Mike Pence tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn ngày 17.11. Theo ông, Mỹ sẽ không lùi bước và thậm chí có thể tiếp tục đánh thuế lên thêm hơn 500 tỉ USD hàng hóa nếu Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu. “Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong nhiều năm qua. Những ngày đó đã kết thúc”, Reuters dẫn lời ông Pence nhấn mạnh.Theo dự kiến, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina từ ngày 30.11 - 1.12. Một số quan chức Mỹ và giới phân tích cho rằng cuộc gặp có thể dẫn tới khả năng Bắc Kinh dừng các biện pháp trả đũa thương mại còn Washington đồng ý không thực hiện kế hoạch tăng thuế suất từ 10% hiện nay lên 25% vào tháng 1.2019 đối với khối hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD. Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có thể đạt được một thỏa thuận khung bên lề Hội nghị G20 và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán kéo dài nhiều tháng sau đó. Trong khi đó, chuyên gia William Reinsch thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) dự báo kết quả khả dĩ nhất cho cuộc gặp ở Argentina là Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập sẽ giao cho cấp dưới tiến hành các cuộc đàm phán chi tiết nhưng Mỹ sẽ không chấp nhận đàm phán kéo dài quá lâu. “Tôi không thể tưởng tượng chỉ với 1 hoặc 2 cuộc gặp là có thể giải quyết tất cả những vấn đề đưa ra. Viễn cảnh khả dĩ nhất là họ cam kết đàm phán nghiêm túc”, ông Reinsch nói.

Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng về những thông tin trên nhưng tờ South China Morning Post dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ không có bên nào chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại. Ông còn chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ và kêu gọi bảo vệ hệ thống thương mại toàn cầu, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ cho phép các công ty nước ngoài tiếp cận sâu vào thị trường nước này.

Theo Báo Thanh Niên.

Các tin khác
Video clip + Xem tất cả
  • Giải golf mừng sự kiện ra mắt CLB doanh nhân QNH (phần 1)

GEO: 10.7820266, 106.6987366
Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức
Work:
info@doanhnhanqnh.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0985 411 014
Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@doanhnhanqnh.com
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức VND200000 - VND500000

Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức - Robot hút bụi - Lau nhà | Robo Lau kính | Eco Vina

Hội Doanh nhân Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức